EXPERIENCED IN DECEMBER 2010

posted on 17 Nov 2011 16:59 by filmsick
 
THE MAID (SEBASTIAN SILVA/2009/ CHILE +MEXICO)


ถ้าไม่นับตอนจบแบบที่ทำให้มันกลาเป็นหนังในทำนอง คนใจดำเรียนรู้ชีวิต ค้นพบความงามของมันอย่าเสร้าๆ เราพบว่า THE MIAD เป็นหนังที่ทั้งสนุกสนานกึ่งน้ำเน่า (เนื้อหาว่าด้วยการตบกันในขบวนการคนใช้ มีฉากจิกหัวตบจริงอะไรจริง) จนสามารถเอามารีเมคเป็นหนังไทยฉายหลังข่าวได้ และในขณะเดียวกันมันก็เปิดประเด็น ‘ความเป็นอื่น’ของมนุษย์กับการทำงานได้แบบเสตปเมพ เพราะเวลาเราพูดเรื่องความเป็นอื่นของแรงงานกับการผลิต เรามักพูดถึงเรื่องราวในโรงงานมากกว่า แต่อะไรจะให้สภาวะก้ำกึ่งระหว่างการเป็นส่วนหนึ่งและการเป็นแรงงานรับจ้างเท่ากับการทำงานภายในบ้าน เท่ากับอาชีพคนใช้เป็นไม่มี 


หนังพูดถึงยายแม่บ้านใจดำที่เป็นแม่บ้านอยู่บ้านหรูมายี่สิบปี เลี้ยงลูกของคุณนายมาสี่คน หลังๆเธอเม้งกับลูกสาวคนโต แล้วก็ชอบแสดงอำนาจแบบคนใช้ๆในบ้าน จนคุณนายจะหาคนมาช่วยเธอ เธอยิ่งใจดำแสดงอำนาจมากขึ้นไปอีก ถือว่าอยู่มาก่อน เด็กๆก็รักเคารพ ในทางหนึ่งเธอเหมือนคนในครอบครัวนี้ (จนคุณนายไม่สามารถกล่าออกปากไล่เธอออกจากงานได้) แต่ในขณะเดียวกันเธอก็มีสถานะเป็นแค่คนรับใช้ เธอจึงเป็นคนแบบที่ ถูกทำให้แปลกแยกกับการงานของตนอย่างกล้ำกลืนฝืนทน เธอกลายเป็นคนเจ้าระเบียบ (ถึงขนาดไล่ล้างห้องน้ำหลังคนใช้ใหม่อาบน้ำเสร็จทุกครั้ง) แต่แข็งเกร็งไร้อารมณ์ บางทีก็แอบยิ้มหัวให้กับเด็กๆ แต่เล่นมากก็ไม่ได้ เพราะเป็นแค่คนใช้ อาการอิหลักอิเหลื่อองเธอคือภาพของมนุษย์ที่อยากเป็นส่วนหนึ่ง แต่ถูกทำให้แปลกแยกับงานที่ทำตลอดเวลา ที่แสบทรวงคือเธอถึงกับทิ้งครอบครัวจริงๆที่ต่างจังหวัดของเธอมารับใช้บ้านนี้ (ฉากวันเกิดจึงอิหลักอิเหลื่อมากๆ เพราะพวกเขาจัดงานวันเกิดให้เธอ แต่พอเลิกงานเธอเป็นคนล้างจาน เก็บโต๊ะ!) เธอไม่ค่อยคุบกับแม่ตัวเอง ถูกการงานทำให้เป็นคนใจจืดต่อคนอื่นๆ จนคนใช้ราใหม่ที่เป็นสาวต่างจังหวัดลั้นลา ทำให้เธอเปิดหัวใจ
 
จริงๆมันมีฉากเก๋ๆมากมายเลยล่ะ อีกฉกที่ชอบมากคือเธอดูเหมือนจะเกลียดอีลูกสาวคนโตของบ้าน แต่พอเธอเป็นลมสลบแล้วคนในบ้านกอบเธอส่งโรบาลกล้องมันจะโฟกัสหน้าเด็กผู้หญิง ซึ่งไม่รุ้ว่าจะสะใจ หรือจะเป็นห่วงดี รู้สึกว่าซีนนี้เมพมาก
 
อีกซีนที่เมพมากๆ คือเธอไปไล่ล้างห้องน้ำ หลังจากคนใช่้ใหม่อาบน้ำเสร็จ ยายคนใชเห็นเธอมาล้างห้องน้ำ แทนที่จะโกรธ ก็เข้าไปกอดเธอเลย คือมันทั้งเศร้าแล้วก็สมเพช แบบว่า มึงเป็นไรมากมั้ย 

แต่ที่เมพสุดๆคือเธอจะชอบล๊อคประตูบ้านเวลาคนใช้อีกคนออกไปหน้าบ้าน ทำสำเร็จมาหลายรอบ พอรอบหลังสุด ยายคนใช้ใหม่ เคาะแล้วเธอไปม่เปิด ชีก็เลย แก้ผ้าอาบแดดในสวนเลย 
 
 
ILLUMINATION (KRZYSTOF ZANUSSI /1973/POLAND) 

 
 
ไอ้ 8 นิ้ว (ดอกดิน กัญญามาลย์ /2521/ไทย )
 
 
 
ภูติพิศวาส (ประทีป โกมลภิส /2507)

อันนี้สิหนังเมจิคัล เรียลลิส์มแบบไทยๆของจริง ผีอยู่กัยคนรักกับผีกันเป็นเรื่องเป็นราว! พระเอกเป็นเด็กหนุ่มมาสอบกฎหมายที่ธรรมศาสตร์ แล้วไปอาศัยวัดอยู่ สัปเหร่อก็เตือนว่าระวังผีจะมาดูดเลือด ปรากฏว่าเพื่อนโดนดูดเลือดตายไปสองคน แต่พระเอกรอด นางเอกเป็นปี ถูกบังคับให้มาดูดเลือดคน มาขอนอนกับพระเอก เพื่อจะดูดเลือด แต่พระเอกไม่ยอม แถมช่วยขุดศพนางเอกมาไว้ที่บ้านเอาลุงสัปเหร่อมาด้วย ตกกลางคืนนางเอกจะมาหามารนนิบัติ จนลุงสัปเหร่อฆ่าผีเจ้านายนางเอกหมด แต่รักก็ไม่สมหวังเพราะหระเอกถูกจับหมั้นกับแม่บุหงา ไว้แล้ว เรื่องตอนหลังเลยเปลี่ยนจากหนังผีเป็นหนังชิงรักหักสวาท เพราะนางเอกได้กลายเป็นคนจากผลการภาวนาของพระเอก แต่พระเอกดันต้องไปแต่งกับแม่บุหงา (เรื่องจริงคืออีนี่ทำของใส่พระเอก) นางเอกก็คอยปรนนิบัติแม่ผัวจนเป็นที่รัก ลุงสัปเหร่อก็ช่วยคลายมนต์ให้พระเอกจนกลับมาครองรักกันอย่างเป็นสุข ว้าววววววววว
พลอตหรูอลังการ เช่นไร หนังก็ไปสุดทางเช่นนั้น เพชรา ทำท่าทางเป็นนางเอกเต็มที่ ปรียาก็เล่นเป็นนางร้ายแบบแรงสุดๆ ตัวประกอบพีคทุกตัว ชอบทุกอย่างในหนังเรื่องนี้พีคจริงๆๆๆๆๆๆๆ
 
THE SOCIAL NETWORK (DAVID FINCHER/2010/ US)

you're CEO now , and yes you're a bitch! 

ขอเลือกซีนที่ชอบที่สุดในหนังเรื่องนี้มาเป็นรูปประกอบ เนื่องจากข้าพเจ้าไม่ใช่คนแบบ ซัคเกอร์เบิร์ก และพยายามหลีกเลี่ยงคนแบบซักเกอร์เบิร์กมาโดยตลอด ดังนั้นข้าพเจ้าจึงหาสนใจใคร่รู้ในชะตากรรมของหมอไม่ อย่างไรก็ดี มันเป็นหนังดีดูสนุกครึกคืรื้น