อีกไม่กี่ปีหลังจากนี้ โลกจะประสบกับวิกฤตการณ์ใหญ่หลวงเมื่อเกิดการแพร่กระจายของกัมมันตรังสีจากนอกโลก  ส่งผลให้บรรดาคนตายที่ควรจะนอนสงบในหลุมไปตลอดกาล ลุกขึ้นมาเพ่นพ่านเป็นผีดิบไล่งับคนที่ยังไม่ตาย หนำซ้ำใครที่บังเอิญตายลงจากทุกสาเหตุเพียงไม่กี่นาทีก็จะฟื้นคืนกลับมาเป็นผีดิบกับเข้าด้วย  ผลคือการเกิดสงครามซอมบี้ที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้สงครามโลกครั้งไหน ๆ และโชคดียิ่งที่บริษัทZOMCON ได้ค้นพบหนทางในการทำลายผีดิบเดินดินพวกนี้ด้วยการ ยิงเจาะขมองของมันเสีย แต่เท่านั้นยังไม่พอ ZOMCON ยังก้าวล้ำนำสมัยด้วยการผลิตปลอกคอพิเศษ สำหรับควบคุมเหล่าซอมบี้ผีดิบพวกนั้น เพียงสวมมันไว้ ซอมบี้ผีนรกก็จะกลายเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักประจำบ้านคุณ !

และนับจากนั้น ภายใต้การดูแลของ ZOMCON เหล่ามวลมหาประชาชนก็ไม่ต้องทุกข์ทนอีกต่อไป ZOMCONสร้างเมืองใหม่ที่ล้อมรั้วสูงให้ผู้คนได้อยู่อาศัย กันบรรดาซอมบี้กระหายเลือดไว้ด้านนอก ตัวไหนที่ใช้การได้ จะถูกจับส่งไปโรงงาน ZOMCON สวมปลอกคอชั้นดี(แถมรีโมทคอนโทรล)แล้วขายทอดไว้ให้เป็นทาสรับใช้ประจำบ้าน ตอนดึกผูกไว้ใต้ต้นไม้ ไม่บ่นไม่ว่าทำงานช้าและทึ่มสักนิดแต่ไว้ใจได้ ไม่ขี้ขโมย หากวันไหนไฟติดแสดงว่าซอมบี้นั้นอยู่ในการควบคุม แต่หากไฟดับไปล่ะก็ รีบกดรีโมทก่อจะไม่มีหัวมีมือไว้กด! แถมยังมีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ เป็นเครื่องนับการเต้นของหัวใจ พร้อมโฆษณาทีวีสุดฮา เมื่อคุณป่จู่ๆตายลง แล้วฟื้นเป็นซอมบี้จะมากินคุณหลาน  เด็กน้อยกระโดดหลบ แล้วก็มีตำรวจมาจับซอมบี้ปู่ไป เนื่องจากติดไอ้เครื่องนี่ เจ้าหน้าที่จึงรู้ทันทีที่ตายลง เด็กน้อยหน้าแฉล้มหันมาบอกคนดูว่า คุณปู่ของหนูตายแล้วฟื้นค่ะ อย่าไว้ใจคนในครอบครัวนะคะ ซื่อผลิตภัณฑ์นี้ไปใช้สิคะ!!!   

และในเมืองเล็กๆอันแสนสุขนี้เอง ครอบครัวของเจ้าหนูน้อยTOMMY เด็กแหยที่โนเพื่อนแกล้งเป็นตัวตลกประจำโรงเรียน กำลังเกิดปัญหา เพราะคุณพ่อของเขาเกลียดกลัวซอมบี้จากปมในวัยเด็กที่ที่พอ่ของพ่อเกิดกลายเป็นผีดิบอยากกินลูกตัวเองทำให้พ่อของหนูน้อยต้องสังหารพ่อตัวเองเกิดเป็นปมฝังใจอันลึกล้ำ ตรงกันข้ามกับคุณแม่ใจดีที่ต้องการซอมบี้ตัวใหม่ไว้เชิดหน้าชูตาว่า -บ้านเรามีปัญญาพอจะซื้อซอมบี้ไว้เป็นของตัวเองนะจ้ะ - ยิ่งเมื่อรู้ว่าเพื่อนบ้านที่ย้ายามาใหม่ คือ ครอบครับของอดีตนักรบในสงครามซอมบี้แถมตอนนี้เป็นวิศวกรดูแลโรงงานใหญ่ของZOMconอีกด้วย ไม่รอความเห็นจากใคร คุณแม่ซื้อซอมบี้มาแล้วตัวหนึ่ง คุณพ่อเลยหัวเสีย และเจ้าหนูทอมมี่ก็สับสนว่าซอมบี้คือคนตายหรือคนเป็น และควรปฏิบัติกับมันยังไง นั่นจนเขาถูกรังแกล้ง ซอมบี้ประจำบ้านมาช่วยเขาไว้ เขาจึงคบมันเป็นเพื่อน(คนเดียวที่เขามี) ตั้งชื่อมันว่า FIDO

ทุกอย่างก็เข้าทีดีอยู่หรอก ถ้าไม่บังเอิญว่าปลอกคอของFIDOนั้นไม่ค่อยได้เรื่อง วันดีคืนร้ายไฟแดงเกิดดับไป FIDOเลยชะแว้บไปลากไส้คุณยายข้างบ้านเสียนี่ ร้อนถึง ทอมมี่ต้องมาจัดการศพและจัดการปกปิดความผิดของซอมบี้ที่รักตัวนี้!!!!

ภายใต้โปสเตอร์ รูปหัวซอมบี้แปะคำชมมากมายในพื้นสีแดงไม่น่าดู หนังแคนาดาปี 2006เรื่องนี้ถือเป็นหนังเซฮร์ไพรส์ในไตรมาสแรกของผมเลยก็ว่าได้ เพราะนี่คือหนังเสียดสีแสนสนุกสุดฮา ห่ามเพี้ยนแต่ขณะเดียวกันก็ทั้งอ่อนหวานอ่อนไหว บางขณะเรานึกว่าอยู่ในหนังชุดซอมบี้ของวป๋า โรมโร แต่อีกนาทีต่อมาเราอาจกำลังพบว่าอยู่ในหนังสัตว์โลกแสนรักของ วอลต์ ดิสนีย์ เพื่อที่อีกนาทีต่อมาเราอาจพบว่าตัวเองอยู่ในหนังดราม่าชีวิตผู้หญิงของ ดักลาส เซริ์คไปเสียนี่!!!

นับจากต้นทศวรรษที่หกสิบ เมื่อหนังซอมบี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกใน NIGHT OF THE LIVING DEAD ของGEORGE A ROMERO (จริงๆอาจสืบย้อนไปได้ไกลถึง I WALKED WITH THE ZOMBIE หนังปี 1943 ของJACQUES TOUNEUR  ซึ่งน่าจะเป็นหนังเรื่องแรกๆของโลกที่พูดถึงผีดิบ) ซอมบี้ผีดิบถูกเล่าในหนังมาแล้วนับเรื่องไม่ถ้วย นับวิธีการไม่ครบ ทั้งที่สะท้อนสังคมอย่างสุดสะพรึงแบบใน DAWN OF  THE DEAD (ภาคต่อของNIGHT จากผกก.คนเดียวกัน ) หรือแบบสยองขวัญชวนอ้วก อย่าในZOMBI ภาคต่อๆมาของLUCIO FULCI (ซึ่งก็พึ่งใบบุญของโรเมโรอีกที)  กลายเป็นหนังโป๊เปลือยแบบใน ZOMBI LAKE ของ JEAN ROLLIN  เป็นหนังแอคชั่นมันระทึก แบบใน 28 DAYS /WEEKS LATER หรือ PLANET TERROR เป็นหนังซอมบี้อ้างว้างไสตล์หว่องใน I,ZOMBIE  หรือกระทั่งกลายเป็นหนังสุดฮาคารวะครูอย่าง SHAUN OF THE DEAD  เคยรุ่งในยุคทศวรรษที่เจ็ดสิล และเคยร่วงในทศวรรษที่80 จนเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา หนังซอมบี้กลับมาฮอตอีกครั้ง กระทั่ง้สด็จเตี่ยหนังซอมบี้อย่าง ป๋า ROMERO ยังกลับมาทำ LAND OF THE DEAD และล่าสุดที่กำลังเดินสายเก็บเสียงชื่นชมของนักวิจารณ์ถ้วนหน้าตามเทศกาลหนังกับหนังซอมบี้เรียลลิตี้อย่าง DIARY OF THE DEAD และกระทั่งตัวพลอตของ FIDO เองก็ไม่ใช่ของใหม่อะไร หากพูดกันแบบหนังอิงหนังเราอาจบอกได้ว่านี่คือSHAUN OF THE DEAD ที่เกิดใน PLEASANTVILLE เพราะเราสามารถเทียบเคียงFIDOเข้ากับฉากช่วงท้ายของSHAUN OF  THE DEAD ที่เริ่มมีการเอาประโยชน์จากซอมบี้  และเมืองที่เป็นฉากหลังของFIDOก็ชวนให้คิดถึงเมืองเล็ฏๆน่ารักในละครทีวี ที่ตัวละครหลุดเข้าไปใน PLEASNTVILLE

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า FIDO เป็นเพียงหนังเดินตามสูตรสำเร็จดาดๆอีกเรื่องหนึ่งเพราะANDREW CURRIE ผู้กำกับชาวแคนาดาที่ทำหนังมาไม่มากนักทำให้ FIDOกลายเป็นหนังซอมบี้เสียดสีที่สนุกสนานและเจ็บแสบมากเรื่องหนึ่ง ไม่ว่าจะแทนค่าของซอมบี้หรือผู้คนในเมืองเล็กนั้นด้วยอะไร กระทั่งเอามาเปรียบเทียบภาพรวมของโลกในยุคปัจจุบันก็ตาม

ทอมมี่สงสัยตลอดเวลาว่าซอมบี้นั้นที่จริงนับเป็นคนที่มีชีวิตอยู่หรือไม่ มีชีวิตอยู่ในที่ยี้ไม่ได้หมายถึงว่ายังหายใจอยู่หรือเปลป่า แต่หมายรวมไปถึงว่าควรได้รับการเคารพ ในฐานะ เพื่อนมนุษย์คนหนึ่งหรือไม่ หรือเราจะสามารถกระทำกับซอมบี้เยี่ยงกับที่เรากระทำต่อสัตว์หรือสิ่งของ  ย่องเมื่อซอมบี้อย่างน้อยเคยเป็นมนุษย์มาก่อน เคยเป็นพ่อแม่พี่น้องของใครสักคนมาก่อน  ซึ่งอาจจะเป็นของเราเอง  เมื่อพวกเขาตายลง คุณค่าของความเป็นมนุษย์สิ้สนสุดยุติลงไปด้วย พวกเขาถูกเปลี่ยนไปสู่สถานะใหม่ที่จะไม่ได้รับความเคารพในฐานะเพื่อนมนุษย์อีกต่อไป  จนอดคิดไม่ได้ว่า ซอมบี้ไม่ต่างอะไรกับภาพสะท้อนของแรงงานต่างด้าวที่มีอยู่เป็นจำนวนมหาศาลทั่วโลก  ด้วยการที่เหล่าแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก เป็นแรงงานผิดกฎหมาย ทำให้สิทธิความเป็นมนุษย์อันทัดเทียมกันหลบหายไป น่าตลกที่เมื่อกฎหมายไม่คุ้มครองเสียแล้ว มนุษย์จะใฝ่กระทำต่ำช้ากับมนุษย์ด้วยกันเองได้มากมายอย่างน่าทึ่งหระกอบกับการที่ซอมบี้พูดไม่ได้สื่อสารไม่เป็น (ไม่ต่างจากบรรดาแรงงานที่สื่อสารกันคนละภาษากับเจ้าของประเทศ) พวกเขาและเธอจึงตกอยู่ในภาวะ -ไร้ตัวตน- อย่างสิ้นเชิง และนำไปสู่การตกเป็นเหยื่อ การยอมจำนนโดยไม่มีข้อโต้แย้ง แตกต่างไปจากเพื่อนบ้านของทอมมี่  ที่อาจะมี-เมียผี- ไอ้หน่มข้างบ้านมีชีวิตอยู่กับซอมบี้สาวคู่ใจที่แต่งตัวเซกว่ตลอดเวลา และคอยดูแลเจ้านายสุดฤทธิ์ ความสัมพันธ์นี้ยิ่งตอกย้ำให้ทอมมี่รู้สึกถึง -ตัวตน- ของซอมบี้มากขึ้นไปอีก

ขณะเดียวกันแม่ของทอมมี่ ก็มีชุดคิดชัดเจนว่าซอมบี้คือ -เครื่องประดับบารมี-ของชนชั้นกลาง เป้ฯเครื่องแสดงสถานะไม่ต่างจากข้าวของเครื่องใช้ทันสมัยในครัวเรือน ที่ต้องมีไว้อวดเพื่อนบ้าน จนเมื่อความคิดของเธอค่อยๆเปลี่ยนแปลงไป (รวมกับการที่เธอค้นพบว่าสามีของเธอออาจะเป็ฯคนไม่ได้ความ) ในที่สุดเธอค่อยๆรู้สึกผูกพันกับซอมบี้ แต่ก็ไม่อาจไปไกลกว่านั้น ในที่นี้ซอมบี้ไม่ได้ต่างจากคนดำ ในหนังของดักลาส เซริ์ค (หรือชัดๆคือของทอดด์ เฮยนส์ อย่างFAR FROM HEAVEN)รักต่างสถานะที่ไม่อาจอยู่ร่วมระหว่างแม่บ้านชนชั้นกลางกับคนสวนผิวสี!!! และสำหรับ พ่อของทอมมี่ผู้เกลียดกลัวซอมบี้นั้น ไม่ได้มองซอมบี้เป้นเพียงสิ่งของ แต่มองว่าซอมบี้คือความหายนะ เขาถึงกับเก็บเงินไว้เป้นค่าทำศพให้ทุกคนในครอบครัว  เพราะในสมัยนั้นค่าทำศพจะแพงมากเนื่องจากหากอยากตายโดยสงบ คุณต้องตัดหัวศพใส่กล่องแยกต่างหาก พ่ออยากตาย ในขณะที่ที่แม่กับทอมมี่ พอตายก็อยากกลายเป็นซอมบี้ไปชั่วนิรันดร์ เพราะมันคูลกว่าเห็นๆ!

นอกเหนือไปจากนั้นจริงๆแล้วบ้านสวยเมืองงานที่ทุกคนอาศัยอยู่ (ซึ่งหนังจำลองแบบมาจากหมู่บ้านคนมีเงินในยุคห้าสิบ  บ้านสวยคนแต่งตัวเรียบร้อยสะอาดสะอ้านแบบที่เราเห็นในละครอเมริกันคลาสสิคหรือในหนังอย่างPLEASANTVILLE )  ไม่ต่างอะไรจากภาพแทนของประเทศอเมริกา หรือแคนาดา หรือญี่ปุ่นหรือฝรั่งเศส เพราะที่แท้มันไม่ใช่ว่าทุกคนอยู่ดีมีสุข มันเป็นพียงการล้อมรั้วๆหลอก เพื่อกันซอมบี้ผู้หิวโยไว้ข้างนอก แล้วทำเป็นลืมๆคิดว่าโลกนี้สวยสงบงดงาม ทั้งที่ที่จริง เมืองที่ทั้งเมือง ล้วนขับเคลื่อนด้วยพลังแห่งซอมบี้ผู้ไม่มีปากเสียงนี้เองแหละ! (ซึ่งนั่นคือเหตุผลที่ ZOMCON ยิ่งต้องทำให้ ซอมบี้ไม่มีปากเสียง ไม่รู้สิทธิ์ ไม่เข้าใจอะไรต่อไปเรื่อยๆ )

เหตุการณ์ครึ่งหลังของหนังนั้นเป็นไปตามคาด บ้านเมืองวุ่นวายชุลมุนชุลเกจากซอมบี้ตัวหนึ่งก็ได้เที่ยวกลายเป็นซอมบี้ไปทั่วจนต้องเกิดการไล่ล่าครั้งใหญ่ ที่สำคัญคือตลอดทั้งเรื่องนี้เราจะพบว่าตัวละครล้วนมีทัศนะต่อความตายที่เบี่ยงเบนไปจากปัจจุบัน เด็กตัวเล็กๆพร้อมจะยิงเจาะกะโหลก ผู้ใหญ่ได้หากไม่แน่ใจว่าเขาคือซอมบี้หรือเปล่า เฉกเช่นกับที่ทอมมี่สังหารโหดซอมบี้ป้าข้างบ้านแล้วฝังไว้ในสวนดอกไม้แบบยี่หระ ฟังดูไม่สมเหตุสมผลและไร้หัวใจ แต่เมื่อเทียบเคียงว่านั่นคือ-โลกหลังสงครามซอมบี้- ก็ทำให้รู้สึกน่าตื่นเต้นมากที่หนังให้ตัวละคร มีสำนึกต่อความตายแตกต่างออกไป เพราะหากมนุษย์ไม่ตายอย่างสงบตายดับสิ้นสูญไป ความตายก็ไม่ได้มีคุณค่าแบบเดิมอีกต่อไป   เมื่อคนในครอบครัวตาย เขาอาจกลับมาแว้งกัดคนที่เหลือได้ หรือเมื่อเขาตายเราก็อาจนำร่างของคนในครอบครัวไปสวมปลอดคอและสายจูงไว้เป็นซอมบี้คอยรับใช้ดูแลได้อีกต่อหนึ่ง หนังสะท้อน โลกที่ความตายไม่สำคัญอีกต่อไป แล้วแสดงให้เห็น(แบบคร่าวๆตีขลุม)ว่ากระทั่งสำนึกเสียใจร้องให้ร้องห่มของมนุษยที่จริงแล้วล้วนผูกพ่วงอยู่กับคุณค่าความหมายบางอย่างซึ่งพร้อมจะเปลี่ยนแปลงได้เสมอ!!!!

หนังจบลงด้วยการขยับสถานะของFIDOจากซอมบี้กระจอกมาเป็นผู้ดูแลครอบครัว (และกลับสถานะของผู้ดูแลอีกครอบครัวหนึ่งไปเป็นซอมบี้)  แม้เอาเข้าจรงหนังยังเต็มไปด้วยตรรกะย้อนแย้งเกี่ยวกับสถานะและความเข้าใจที่ตัวละครมีต่อซอมบี้ แต่มันก็ยังถือว่าน่าสนใจมากที่ในที่สุด นี่อาจคือหนังที่ทำให้ซอมบี้ กลายเป็นที่รักขึ้นมาได้

 

แวะเยี่ยมชม เวบไซต์ที่ทำเล่น(แต่ดูเป็นจริงเป็นจัง)ของบริษัท ZOMCON ได้ที่นี่ลยจ่ะ

www.zomcon.com

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

กำลังดูอยู่จากในเน็ต แต่ถูกจำกัดเวลาเลยมาหาเรื่องย่ออ่านค่ะ อิอิ ชอบๆๆ

#8 By สุกานดา (180.180.12.79) on 2011-07-24 21:54

เรื่องนี้สนุกมากค่ะ รับรองไม่เหมือนซอมบี้เรื่องอื่น

#7 By ใหม่ (202.28.27.3) on 2009-10-28 20:33

สนุกดีคับพึ่งดูจบไปเลย

#6 By moisturizer (125.25.24.193) on 2008-06-21 22:59

มาสาดน้ำนายอย่างเดียวเล๊ย
รับไปซะ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ
แวะมากรี๊ด อยากดู

#4 By nanoguy on 2008-04-13 01:27

ออกแนวทิม เบอร์ตัน นะเนี่ย
สุขีวันสงกรานต์นะท่าน สาดดดด ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ

#3 By ตุ้ย since 2006 on 2008-04-12 14:42

ออกแนวทิม เบอร์ตัน นะเนี่ย
สุขีวันสงกรานต์นะท่าน สาดดดด ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ

#2 By ตุ้ย since 2006 on 2008-04-12 14:42

อ่านจบแล้วเรื่องนี้น่าดูเหมือนกันนะครับเนี่ย confused smile

#1 By SkyKiD on 2008-04-12 12:58