เยอรมันตะวันออก ปี 1984 5ปี ก่อนการล่มสลายของกำแพงเบอร์ลิน ในขณะนั้นกรุงเบอร์ลินยังแบ่งออกเป็นสองส่วน ฝั่งตะวันตก เป็นเสรีนิยมประชาธิปไตย ในขณะที่อีกฝั่งยังคงเป็นสังคมนิยม

ในห้วงยามนั้น รัฐถืออำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในการตรวจตราสอดส่องประชาชนที่กระทำการอันเชื่อได้ว่า จะเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ เหล่าตำรวจลับ สตาซี่ ถูกฝึก ให้สอดแนม จับกุม สอบสวน รีดเค้นเอาความลับจากผู้ต้องสงสัย พวกเขามีโรงเรียนฝึกสอน โดยเฉพาะ และ คุณ WEISLER ตำรวจมือดี เป็นอาจารย์อยู่ที่นั่น

ค่ำวันหนึ่งเขาถูกเชิญไปดูละครเวที ที่เขียนบทโดย GEORGE DREYMAN นักเขียนคนดังที่ยึดครองใจประชาชน และนำแสดงโดย CRISTA MARIA SIELAND ดาราสาวที่เป็นคู่รักของDREYMAN ทั้งคู่ดูจงรักภักดีเป็นปกติสามัญจนน่าชื่นชม แต่ท่านรัฐมนตรีกลับบอกว่า จำต้องจับตาคนคู่นี้ คุณ WEISLER จึงได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติการสอดแนมอยู่ในชั้นบนของอพาร์ทเมนต์ ติดเครื่องดักฟังและจัดเวรยามคอยบันทึกทุกคำพูดตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง

และเมื่อเขาก้าวล่วงไปบนชีวิตของ DREYMAN เขาก็ได้ค้นพบโลกใบใหม่ ที่อบอวลด้วย เสียงดนตรี กรุ่นเสียงบทกวี และความรักอันลึกซึ้งของคู่รักที่ เสรีจากภายในโดยไม่ได้เกี่ยวข้องกับระบบการปกครองใด หากกลับต้องตกเป็นเหยื่อของเกมการเมืองอันโหดร้ายทารุณ

นี่ค